KĨ NĂNG HỌC NGOẠI NGỮ

KĨ NĂNG HỌC TIẾNG TRUNG
KĨ NĂNG HỌC NGOẠI NGỮ

Trong 5 năm trở lại đây, tiếng trung được rất nhiều người yêu thích và là sự lựa chọn của rất nhiều các bạn sinh viên và người đi làm và lượng người đi học tiếng trung không hề thua kém người đi học tiếng Anh.

1 – Trung tâm tiếng Trung nên ít người

Điều này rất quan trọng bởi nếu bạn tham gia một trung tâm tiếng Trung đông người, liệu giáo viên có biết đến sự tồn tại của bạn; quan trọng hơn bạn sẽ không thể biết khả năng của bạn đến đâu, yếu ở những kỹ năng nào, cách khắc phục ra sao…

Ngoài ra liệu bạn có thể ngồi được ở những vị trí dễ nhìn thấy bảng và những gì giáo viên viết trên bảng hay không hay bạn phải nhấp nhổm để cố gắng nhìn bảng?

Những điều này ở các trung tâm tiếng Trung hay bất cứ trung tâm nào khác đều không hiếm gặp, quan trọng là bạn sẽ lựa chọn trung tâm tiếng trung nào tốt nhất cho mình.


2 – Lựa chọn trung tâm tiếng trung –Lấy giao tiếp là căn bản

Bạn hãy lựa chọn trung tâm tiếng Trung có sở trường về Giao tiếp, vì ở các lớp học giao tiếp bạn có thể học và rèn luyện đầy đủ 4 kĩ năng cơ bản khi học ngôn ngữ đó là NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT

Hãy chịu khó luyện tập khả năng nghe và nói trước để hiểu và có thể giao tiếp được bằng tiếng trung, từ đó làm tiền đề để phát huy các kỹ năng ĐỌC - VIẾT. Đừng ngại ngùng, hãy tập luyện nhiều hơn với giáo viên và khắc phục những lỗi nhỏ nhất để hoàn thiện khả năng ngôn ngữ của mình.


Khi còn ngồi ở ghế nhà trường, tôi thật sự rất thích tiếng Hoa vì đây là một ngôn ngữ rất độc đáo, có âm điệucó dấu giống như tiếng Việt. Hai yếu tố này làm cho tiếng Hoa trở nên rất đặc biệt so với 6.500 ngôn ngữ trên thế giới. Thế nhưng, cũng chính điều này làm cho tiếng Hoa trở thành một ngôn ngữ “khó nhằn” đối với những người nói tiếng Việt bản địa, đồng thời, cũng gây khó khăn cho người bản xứ khi học tiếng Hoa.

Là người học chuyên ngành tiếng Hoa, tôi nhận ra rằng, người Việt Nam khá bất lợi khi học tiếng Phổ Thông(tiếng Hoa) so với người Quảng. Đơn giản vì người Việt phải sử dụng cơ miệng theo một cách hoàn toàn khác để “nói” được tiếng Hoa.

Ngoài ra, phần lớn sách dạy tiếng Hoa ở Việt Nam đều được dịch từ sách nước ngoài, theo giáo trình phổ biến dành cho những học viên ở các nước không sử dụng ngôn ngữ có “thanh điệu” như tiếng Hoa va tiếng Việt.

Phương pháp dạy tiếng Hoa tại Tp. Hồ Chí Minh hiện đều lấy “ngữ pháp” và “từ vựng” làm gốc, trong khi nền tảng cho việc học tiếng Hoa hiệu quả lại nằm ở phần “phát âm”.

Tất nhiên, tôi không hề phủ nhận tầm quan trọng của việc học ngữ pháp, thế nhưng, bạn cũng đừng quá chú trọng tới điều đó, trừ phi bạn muốn trở thành một nhà văn chuyên viết bằng tiếng Hoa.

Việc học tiếng Hoa ở Việt Nam chỉ lấy từ vựng và ngữ pháp làm nền tảng chứ không chú trọng vào việc phát âm.

Là một giáo viên dạy tiếng Hoa cho người Việt, tôi luôn muốn tìm ra cách tốt nhất và tôi đã nảy ra ý tưởng học và nghiên cứu tiếng Hoa.

Khi còn là sinh vên tôi rất may mắn tôi có một giáo viên rất tốt và cô ấy nói rằng :" nếu muốn học tiếng Hoat tốt, việc đầu tiên là phải phát âm rõ ràng, sau đó mới có thể học từ vựng và nói chuyện được."

Nếu tôi học từ vựng trước khi biết phát âm đúng thì khi nói chuyện, tôi sẽ liên tiếp mắc lỗi và tạo thành một thói quen rất “xấu” khó sửa được. Và thật đáng ngạc nhiên, cách học này thực sự rất hiệu quả. Nó giúp tôi hiểu tiếng Hoa  nhanh hơn và trở nên tự tin hơn khi nói chuyện.

Tôi chắc chắn rằng phương pháp học này cũng sẽ có ích cho người Việt khi học tiếng Hoa.

Tôi áp dụng cho học viên của tôi.Chương trình học bao gồm các tiết học phát âm đúng tất cả “ngữ âm” trong tiếng Hoa và các bài kiểm tra. Chúng tôi khởi đầu rất tốt. Các học viên rất hăng hái học, và rất nhanh chóng nói lưu loát đúng ngữ điệu .


Chúng ta nên luyện tập các bài học phát âm vì phần lớn chúng ta học để giao tiếp nên phải phát âm lặp đi lặp lại nhiều lần một âm bất kỳ.

 Một số bạn biết tiếng Hoa, nhưng mắc nhiều lỗi trong phát âm. Đặc biệt, họ không bao giờ sử dụng các “âm đầu lưỡi” và quên cách phát âm đúng khi nói chuyện.

Bản thân tôi cũng vấp phải lỗi tương tự khi mới bắt đầu học tiếng Hoa nên tôi rất hiểu. Tôi có thể “học phát âm chính xác” nhưng khi nói thì lại “quên phát âm chính xác”. Tôi phải tập luyện đánh lưỡi tất nhiều. 

Trong tiếng Hoa, chúng tôi có câu: “Bạn có thể dẫn một con ngựa đến nguồn nước nhưng bạn không thể bắt nó uống”. Tuy nhiên, tôi cũng rất hạnh phúc vì một số sinh viên có thể nói rất tốt. Họ có thể đọc một cuốn sách tiếng Hoa với cách phát âm rõ ràng, và có thể nói rất tốt.

Phương pháp nghiên cứu về phát âm hoàn toàn có thể áp dụng cho tất cả mọi người. Bạn biết đấy, chỉ cần phát âm rõ ràng, sau đó bạn sẽ tự động hệ thống được những gì mình đã học. Tôi biết sẽ là rất khó khăn, nhưng đấy sẽ là một đòn bẩy tốt cho việc học tiếng Hoa của bạn.

Không  phải ngẫu nhiên mà ta có câu: " NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT"

 

 Vui lòng bấm vào Đăng ký tìm gia sư

Gia sư - học viên

Lớp cần gia sư

Thông tin cần biết

Club Tiếng trung Hoa Văn

Báo giá dịch thuật

Bảng tin

Câu chuyện giáo dục

Du học

Tài Liệu Tiếng Trung

Chuyên đề thi cử

Liên kết gia sư Hoa Văn

Hỗ trợ trực tuyến

Thống kê truy cập